Hướng dẫn sử dụng phần mềm Melodyne trong mix nhac

Title: Hướng dẫn sử dụng phần mềm Melodyne trong mix nhac
Reviewed by Người dùng on Oct 10
Rating: 5.0

huong-dan-su-dung-phan-mem-melodyne-trong-mix-nhac, an-mem-melodyne-trong-mix-nhac

          Hướng dẫn sử dụng: Phần mềm melodyne

Hôm nay xin giới thiệu với anh em 1 VST có chức năng chỉnh sửa giọng hát trong trường hợp giọng hát bị phô, chênh do

sai tông nhạc. Vừa hôm qua, tôi có mix 1 bài cho 1 bạn sinh viên chuẩn bị đi du học, bài hát “Để mãi gần bên anh” được sản xuất bởi ekip của nhạc sĩ Anh Quân – Huy Tuấn cùng ca sĩ Mỹ Linh. Lúc thu xong thì mới phát hiện bạn sinh viên hát có 1 vài nốt ngân, luyên láy bị sai nốt nhạc, sau vài giờ học trên youtube và mày mò, kết quả thật đáng kinh ngạc, những nốt sai đã được đưa về đúng với các nốt của giọng Bb trưởng trong bài hát.

VST này không mới, nó có tên là Melodyne. Chức năng của nó giống như VariAudio trong Cubase 5 là chuyển giọng hát dạng Wav về thành dạng nốt nhạc trên keyboard, từ đó người sử dụng có thể tùy chọn các câu hát trong bài hát thành nốt nhạc theo ý đồ chỉnh sửa, làm các kĩ thuật luyến láy, trầm bổng của mình.

huong-dan-su-dung-phan-mem-melodyne-trong-mix-nhac-1, u-dung-phan-mem-melodyne, mix-nhac

                                       Học cách sử dụng melodyne chuyên nghiệp

- Bạn insert plugin này vào track Mono giọng hát Vocal. Sau đó nhấn nút Transfer trên Melodyne, rồi play track hát mono vocal để Melodyne record và chuyển audio wav sang thành các nốt midi trên keyboard.

- Khi quá trình record và transfer hoàn tất, bạn click vào giao diện Melodyne để xem các chức năng. Lúc mới mò VariAudio trong Cubase 5 tôi rất say sưa vì tính năng này và sự thân thiện về cách sử dụng của nó, lúc đó tôi có chê Melodyne là khó sử dụng hơn Vari. Nhưng sau 1 thời gian mix thử thì VariAudio thường làm nát giọng hát 1 chút xíu, có lẽ do cách chỉnh của mình chưa điêu luyện. Sau đó dùng lại Melodyne sau khi xem video trên youtube thì thấy tất cả chức năng nào VariAudio có thì Melodyne cũng đều có thậm chí là còn đa dạng hơn.

huong-dan-su-dung-phan-mem-melodyne-trong-mix-nhac-3, phan-mem-melodyne-trong-mix-nhac-3

Bảng làm việc của phần mềm melodyne

- Muốn chỉnh sửa, bạn click lên từng nốt nhạc rồi chuột phải sẽ có các tùy chọn: Select dùng để đẩy nốt lên cao hoặc xuống thấp nhanh, Pitch với 2 chức năng dùng để điều chỉnh rung, cao độ người hát trong câu hát, Formant dùng để chỉnh độ mở và khép cổ họng của ca sĩ tạo câu hát thanh hoặc dầy ở từng nốt, Amplitude dùng để chỉnh âm lượng câu hát, Move Notes dùng để chỉnh nốt nhạc lên trước, lùi xuống khớp với nhịp nhạc, Note Separation dùng để cắt 1 nốt nhạc trong câu hát thành 2 nốt tạo sự luyến láy…. Tôi đang viết bài này ở chỗ làm việc nên không có điều kiện mở Melodyne lên xem cẩn thận với các chữ viết chức năng, chỉ ghi lại theo kiểu nhớ lại, các bạn mở melodyne để tham chiếu tương đối các tính năng này.

huong-dan-su-dung-phan-mem-melodyne-trong-mix-nhac, phan-mem-melodyne

Thông thạo phần mềm melodyne giúp bạn thao tác tốt hơn khi chỉnh sửa 

- Muốn Undo như Ctrl + Z ở các chương trình, bạn phải vào thanh công cụ ở phía trên, tìm Edit undo chỉnh sửa của mình. Muốn xóa đi những nốt thừa ví dụ như tiếng ồn trong track, bạn chọn nốt đó rồi vào Edit -> Delete… Còn nhiều cái khác, bạn mò mẫm thêm. Trên đây là những tính năng làm tôi khó khăn trong bước đầu vọc nó, khi biết được các bước trên thì các bước sau sẽ dành cho khả năng sáng tạo của bạn.

(Sưu tầm)

 

Copy code bài viết
1. Click chuột vào ô codebox
2. Right-Click then Copy hoặc ctrl+c
3. Pastevào bài viết trên blog hoặc web của bạn
codebox
powered by Linkubaitor

Related posts:

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Melodyne trong mix nhac
1 vote, 5.00 avg. rating (100% score)
This entry was posted in Cách mix nhạc and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>