Nhạc sĩ Lương Ngọc Trác đã ra đi

Title: Nhạc sĩ Lương Ngọc Trác đã ra đi
Reviewed by Admin on May 13
Rating:

 Đại tá, nhạc sĩ, nghệ sĩ ưu tú Lương Ngọc Trác (tên thật là Nguyễn Quế Ngạch, sau đổi thành Nguyễn Quế Trác, sinh 3/7/1928 tại làng Giao Tất, Gia Lâm, Hà Nội) đã ra đi hồi 10h15 ngày 8/5 hưởng thọ 85 tuổi. Từ một nhạc công chơi đàn trong tiệm nhẩy, trở thành một chiến sĩ chiến đấu cầm súng chiến đấu trên “Lũy Hoa” đến nhạc sĩ gắn bó suốt cuộc đời với âm nhạc trong quân đội. Ông tự nhận công tác chính của mình là quản lý và chỉ đạo các đơn vị văn công quân đội, ban đầu là đội trưởng văn công đại đoàn Quân Tiên Phong 308 (1951) rồi trưởng ban nghệ thuật phòng Văn Nghệ Quân đội (1955) đến …4 lần làm được cấp trên giao nhiệm vụ đoàn trưởng chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Ca múa Quân đội (Tổng cục Chính trị) những năm 1954, 1958, 1966, 1983.


Nhạc sĩ Lương Ngọc Trác (giữa)


Gia tài âm nhạc ông để lại không nhiều, ông tự chọn ra phần sáng tác chỉ gồm 55 ca khúc, và 15 tác phẩm khí nhạc. Ông được trao huân chương “Chiến sĩ” 1952, huân chương Độc lập hạng ba 1996, danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú 1997, đồng tác giải sáng tác nhạc cho vũ kịch “ngọn lửa nghệ Tĩnh” giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT 2001, giải thưởng Nhà nước về VHNT 2001Trên tất cả bạn bè đồng nghiệp thương nhớ một nhạc sĩ đoàn trưởng trong công việc luôn nghiêm túc hết mình, trong cuộc sống luôn tế nhị, chân tình, lịch lãm và tử tế. Âm nhạc của Lương Ngọc Trác mang nhiều chất nam tính, mạnh mẽ, rộn rã… đôi khi có nét kịch tính song vẫn ẩn chứa chất trữ tình, đôn hậu.


Ông có một mái ấm gia đình thân thiết, ba cô con gái đều thành đạt. Người vợ thân yêu của ông – NSUT Thùy Chi bị tai biến nhiều năm ông tận tình chăm sóc, đến khi bà qua đời thì ông suy sụp hẳn.


Bây giờ ông đã ra đi mãi mãi, trong tâm hồn những đồng nghiệp của ông vẫn mãi lưu giữ hình ảnh một người lính mái tóc bạc, dáng cao cao, luôn có nụ cười trên môi sẵn lòng chia sẻ với đồng đội những niền vui nỗi buồn.


Nguyễn Phú Cương


Copy code bài viết
1. Click chuột vào ô codebox
2. Right-Click then Copy hoặc ctrl+c
3. Pastevào bài viết trên blog hoặc web của bạn
codebox
powered by Linkubaitor

Related posts:

Nhạc sĩ Lương Ngọc Trác đã ra đi
0 votes, 0.00 avg. rating (0% score)
This entry was posted in Tin tức tổng hợp. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>